Làng nghề mây tre đan Ông Ân

Lớn lên trong một gia đình đông anh em ở vùng biển Quỳnh Long, ông Trần Quốc Ân cũng không biết làm nghề gì khác ngoài ra khơi vào lộng, nổi chìm theo sóng nước để mưu sinh. Trải qua bao thăng trầm, làm xã viên HTX, làm chủ nhiệm mà cuộc sống gia đình cũng như xóm làng vẫn không khá lên được.

lang-nghe-may-tre-dan-ong

Năm nay ông đã 63 tuổi nhưng vẫn hăng say với công việc, nhất là làng nghề mây tre đan xuất khẩu, đến nỗi nhiều người ở Quỳnh Lưu vẫn gọi nghề mây tre xuất khẩu là “Nghề ông Ân”.

Lớn lên trong một gia đình đông anh em ở vùng biển Quỳnh Long, ông Trần Quốc Ân cũng không biết làm nghề gì khác ngoài ra khơi vào lộng, nổi chìm theo sóng nước để mưu sinh. Trải qua bao thăng trầm, làm xã viên HTX, làm chủ nhiệm mà cuộc sống gia đình cũng như xóm làng vẫn không khá lên được.

Mãi đến lúc 58 tuổi ông Ân mới phát hiện ra, không chỉ xã Quỳnh Long, mà cả huyện Quỳnh Lưu, hầu hết phụ nữ trong những gia đình làm nghề ngư toàn ở nhà trông chờ đàn ông đi biển về để đem cá mực lên chợ bán. Đây là một lực lượng dôi thừa quá lớn. Cứ tính sơ sơ một lao động nữ mỗi ngày làm ra 30.000đ thì cả huyện Quỳnh Lưu một ngày mất tiền tỷ. Phải có nghề gì đó phù hợp cho phụ nữ vùng biển trong những ngày trông chờ thuyền về. Từ trăn trở đó ông Ân đã bán xe máy, tích góp tiền đi ra các tỉnh phía Bắc đến các làng nghề nổi tiếng lân la tìm hiểu. Hơn một năm tìm kiếm, cuối cùng ông Ân chọn nghề đan mây tre xuất khẩu.

Năm 2001, xã Quỳnh Long có thêm một nghề mới do ông Ân đưa về: mây tre xuất khẩu. Thấy làm ăn phát đạt, một số xã lân cận đến Quỳnh Long học hỏi, ông Ân đã tận tình truyền đạt lại. Cuối năm 2001 ông Ân thành lập Công ty TNHH Phương Anh đóng sát QL1 trên địa bàn xã Quỳnh Thạch. Chúng tôi đến một tổ mây tre ở xã Quỳnh Tiến, các chị (có cả nữ học sinh) đang vừa đan lát vừa nói cười. Được hỏi, một chị tên là Tân cho biết “Đan mây tre chỉ học trong một thời gian ngắn, sau đó người nọ bày cho người kia, nó hợp với phụ nữ lắm, có thể làm trưa làm tối, học sinh nghỉ hè cũng làm đươc.

Hỏi về thu nhập, các chị cho biết, một ghế mây được 20.000đ, các sản phẩm khác tuỳ theo. Tính ra một ngày làm chuyên cũng được dăm chục ngàn. Nghề đan mây tre này phù hợp với phụ nữ, kể cả các cháu gái đang học lớp 7 lớp 8 chỉ tranh thủ thôi cũng đủ tiền may quần áo, mua sách vở, đóng góp các khoản cho nhà trường.

Ông Ân cho biết: Hiện nay toàn huyện Quỳnh Lưu có 20 xã làm nghề đan mây tre xuất khẩu. Một số xã của các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Tân Kỳ cũng đã mở mang nghề này. Chúng tôi đã có những hợp đồng dài hạn 3 năm, xem ra sản phẩm không đáp ứng nhu cầu thị trường, tôi phải thường xuyên xuống các tổ đốc thúc để kịp thời gian giao hàng. Để đảm bảo chất lượng, sản lượng tôi đã thành lập một đội ngũ giáo viên 25 người chuyên đi dạy nghề, riêng huyện Quỳnh Lưu hiện nay có 4.200 lao động chuyên đan mây tre mà vẫn không đáp ứng kịp thị trường. Sản phẩm mây tre đan đã sang Đài Loan, Nhật bản, Thái Lan, Trung Quốc. Thật không ngờ bây giờ nó đã trở thàng một phong trào phát triển gần hết trong huyện mà còn lan ra các huyện khác.

Sự phát triển của nghề đã mang lại tổng doanh thu năm 2006 là 8 tỷ đồng, năm 2007 gần 10 tỷ đồng, năm 2008 ước chừng 12 tỷ đồng. Ông Ân vinh dự được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của huyện, tỉnh Nghệ An và được Liên hiệp các HTX Việt Nam tặng bằng khen, năm vừa qua ông được đi dự Đại hội Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Năm nay ông đã 63 tuổi nhưng vẫn hăng say với công việc. Nhiều làng quê ở Quỳnh Lưu vẫn gọi nghề mây tre xuất khẩu là “Nghề ông Ân”.